BẠN CẦN CHÚNG TÔI TƯ VẤN
VỀ VẤN ĐỀ GÌ?

 • Trở về
 • Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp nếu trứng rụng?

  Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp nếu trứng rụng?

  Câu hỏi:

  Chào bác sĩ, theo em biết là ngày trứng rụng từ ngày 13 đến 18 trong chu kì, chu kì em 28-30 ngày ạ. Em quan hệ không an toàn trong khoảng thời kì nguy hiểm nhưng sau 2 tiếng em có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

  Nhưng em được biết là tinh trùng có thể sống 3 đến 5 ngày, vậy em xin hỏi bác sĩ. Ví dụ em uống thuốc rồi mà trong khoảng thời gian 3-5 ngày tinh trùng sống nếu trứng rụng thì có khả năng thụ thai không ạ.  Trong khoảng thời gian đó thuốc có hết tác dụng không ạ? Em xin chân thành cám ơn bác sĩ ạ!

  Hương Nguyễn
 • Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp nếu trứng rụng?

  Bạn thân mến,

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn Sự Lựa Chọn Vàng.

  Trước hết, bạn cần hiểu  tác dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai như thế nào. Trong trường hợp uống thuốc trước khi rụng trứng, thuốc tác dụng làm chậm sự rụng trứng do phá vỡ sự trưởng thành của nang trứng và chức năng nội tiết. Nếu dùng sau khi rụng trứng thuốc sẽ ngăn chặn sự nâng đỡ nội mạc, ảnh hưởng đến sự làm tổ của trứng. Vì thế ngay cả trong trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc vẫn có tác dụng ngừa thai. Hầu hết thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp, đây là khoảng thời gian dài, có thể ngăn ngừa hầu hết khả năng trứng thụ tinh làm tổ. Tất nhiên, bạn cần biết thuốc tránh thai khẩn cấp không tránh thai được 100%, nếu bạn dùng thuốc trong vòng 24 giờ thì tác dụng lên đến 88%-95% (tùy loại thuốc), dùng càng muộn tác dụng sẽ càng giảm.

  Ngoài ra, chuyên mục cũng muốn tư vấn thêm về sức khỏe sinh sản liên quan đến vòng kinh của phụ nữ. Với phụ nữ có vòng kinh 28-30 ngày thì khả năng cao trứng rụng trong khoảng ngày 14-16. Do đó, khoảng thời gian từ ngày 13 đến 18 là thời gian dễ thụ thai. Khoảng thời gian từ ngày 8 đến ngày 20 là giai đoạn không an toàn, quan hệ không bảo vệ trong thời gian này đều có khả năng mang thai tương đối cao. Các ngày còn lại trên lý thuyết quan hệ sẽ an toàn, tuy nhiên trên thực tế vẫn tồn tại khả năng mang thai do trứng có thể rụng bất kì thời điểm nào do sự thay đổi nội tiết tố bất thường hoặc do hưng phấn cao độ khi quan hệ.

  Sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bạn sẽ gặp những tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, đau ngực, mệt mỏi. Khi gặp những dấu hiệu này bạn không cần căng thẳng, chú ý sinh hoạt điều độ và nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục nhé.

  Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc.