Phụ nữ bị U xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh nhân bị u xơ tử cung ngoài việc điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ thì chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng, nó có tác động trực tiếp tới kết quả chữa bệnh. Theo đó, không chỉ giúp nâng cao sức khoẻ, việc bạn ăn gì, kiêng gì cũng giúp cải thiện kích thích cũng như sự ảnh hưởng của khối u xơ. Vậy U xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì?”, cùng tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây để có câu trả lời thích hợp nhất nhé!

Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào tới bệnh nhân u xơ tử cung?

Những khối u xơ tử cung được hình thành từ các tế bào tăng sinh ở lớp cơ trơn hoặc vùng mô liên kết của tử cung. Chúng sẽ hình thành và phát triển ở thành tử cung hoặc trong lòng tử cung, một số trường hợp lại xuất hiện ở bề mặt tử cung với những kích thước lớn – nhỏ khác nhau.

u-xo-tu-cung
U xơ tử cung có các khối u phát triển ở nhiều vị trí khác nhau

Theo các nghiên cứu khoa học, phụ nữ ở độ tuổi sinh nở là nhóm đối tượng dễ bị u xơ tử cung nhất. Ngoài ra nhóm chị em phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh cũng có thể gặp phải những khối u này.

Em nên thăm khám và điều trị bệnh từ sớm để làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà u xơ tử cung gây nên như: đau – căng tức bụng dưới, đau đớn khi quan hệ tình dục, bị cường kinh, đau bụng kinh…

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh u xơ tử cung.  Cụ thể, người bệnh nên ưu tiên bổ sung và tăng cường các loại khoáng chất và vitamin giúp tuyến, giáp tuyến yên cũng như tuyến thượng thận hoạt động hiệu quả. Từ đó, cải thiện khả năng tiết hormon nội tiết tố, kìm hãm sự phát triển của những khối u xơ tử cung.

Bên cạnh đó,  cũng cần tránh các loại thực phẩm ức chế khả năng hoạt động của hệ nội tiết, estrogen sản sinh quá nhiều thì sẽ dư thừa và làm kích thước của u xơ tử cung tăng nhanh hơn.

Phụ nữ u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì, đâu là thực phẩm giúp cải thiện khối u xơ?

Đối với những trường hợp phụ nữ bị u xơ tử cung,  đặc biệt là kích thước khối u to thì nên ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm có khả năng cải thiện chỉ số huyết áp, cân bằng chỉ số đường trong máu để hạn chế việc tăng sinh nồng độ estrogen quá mức, hạn chế khối u to nhanh hơn.

Đó bên cạnh đó,  chị em cũng nên sử dụng các loại thực phẩm có khả năng cải thiện sức đề kháng, quá trình trao đổi chất và hỗ trợ chức năng gan, đẩy nhanh khả năng thải độc, hạn chế các tác động của khối u xơ tử cung đối với cơ thể.

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ luôn là nhóm dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người,  với bệnh nhân bị u xơ tử cung thì nó còn giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện khả năng cân bằng của hormone nội tiết tố nữ.

Một số loại thực phẩm mà bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như:  khoai tây,  cải xoăn,  bông cải xanh, bí đỏ…

Các loại thực phẩm giàu Kali

Kali được biết đến như là chất có khả năng trung hòa muối trong cơ thể để giúp cho huyết áp cân bằng. Từ đó giúp cho hệ thần kinh và hệ nội tiết hoạt động ổn định, ức chế sự tăng trưởng kích thước của khối u. Một số loại thực phẩm mà chị em có thể bổ sung như:  Yến mạch,  cà chua,  đậu lăng,  chuối,  dưa lưới… 

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt luôn là lựa chọn hàng đầu đối với những người đang theo chế độ ăn kiêng,  kiểm soát cân nặng. Chúng còn giúp hệ nội tiết cân bằng, hoạt động ổn định, phòng ngừa và hạn chế sự tăng kích thước của khối u xơ tử cung. 

Với hàm lượng Omega 3 dồi dào cũng như các loại axit béo,  ăn  cá thường xuyên sẽ giúp giảm sự kích ứng cũng như ức chế sự tăng trưởng của khối u xơ.

Cá ngừ, cá thu và cá ngừ chính là những gợi ý mà chị em có thể tham khảo và sử dụng cho thực đơn hàng ngày của mình.

Các loại thịt trắng

Các loại thịt trắng từ thịt lợn, thịt vịt, thịt gà… có khả năng điều chỉnh quá trình sản sinh estrogen tốt hơn, hạn chế những tác động tới khối u. Do đó, bệnh nhân bị u xơ tử cung nên ưu tiên sử dụng nhóm thịt này.

u-xo-tu-cung-nen-an-gi-kieng-gi-1
Thịt trắng là nhóm thực phẩm thích hợp cho bệnh nhân bị u xơ tử cung

Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa đều rất giàu chất béo tốt, Canxi, Magie và Photpho… Chúng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên rất tốt.

Trà xanh

Trà xanh được biết đến như là loại đồ uống có khả năng chống Oxy hóa vô cùng tốt,  chất EGCG trong trà xanh có khả năng ức chế sự tăng trưởng của khối u xơ. Chúng sẽ làm tiêu viêm, giảm bớt nồng độ Estrogen được sản sinh trong cơ thể nên là lựa chọn rất nên dùng đối với bệnh nhân bị u xơ tử cung.

Trà xanh cũng là loại đồ uống giúp cải thiện tình trạng chảy máu bất thường,  cầm máu tốt và đặc biệt là giảm nguy cơ bị thiếu sắt.

Phụ nữ u xơ tử cung nên kiêng ăn gì, nên hạn chế những thực phẩm nào?

Những thực phẩm nên ưu tiên bổ sung như đã nêu ở trên,  chị em phụ nữ bị u xơ tử cung cần chú ý Hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm sau:

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng nó lại mang tới nhiều tác hại đối với sức khỏe con người,  đặc biệt bệnh nhân bị u xơ tử cung. Lý do là vì nhóm thực phẩm này làm kích thích quá trình sản sinh hormone estrogen trong cơ thể khiến cho khối u xơ tử cung bị tăng trưởng về kích thước.

Nhóm thực phẩm nhiều đường và carbohydrate

Các loại thực phẩm đóng hộp,  đồ chế biến sẵn có vị ngọt thường chứa hàm lượng carbohydrate rất lớn. Nếu sử dụng nhóm thực phẩm này thường xuyên sẽ làm kích thích khối u xơ tử cung tăng kích thước nhanh hơn.

Ngoài ra, đường và carbohydrate nạp vào cơ thể quá nhiều cũng sẽ gây nên hiện tượng thừa insulin, không chỉ tác động tới buồng trứng, hệ nội tiết mà nó còn khiến chị em bị tăng cân.

Những tác động tiêu cực này khiến cho việc điều trị bệnh u xơ tử cung gặp nhiều khó khăn, không đạt hiệu quả cao.

u-xo-tu-cung-nen-an-gi-kieng-gi-2
Bệnh nhân bị u xơ tử cung kiêng ăn gì? Tránh sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường từ nhóm carbohydrate

Theo đó, một số món ăn mà chị em cần tránh như: thực phẩm chứa nhiều đường, bánh mỳ cơm, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp,  bánh ngọt, nước ngọt, bánh quy…

U xơ tử cung kiêng muối

Nhóm thực phẩm chứa nhiều muối khiến cho gan phải làm việc quá nhiều để thải độc cho cơ thể. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tăng tiết Insulin, rối loạn chức năng cơ quan sinh sản,  tăng nồng độ estrogen trong cơ thể,  rối loạn kinh nguyệt… những vấn đề này đều kích thích và làm cho khối u xơ bị tăng nhanh về kích thước cũng như ảnh hưởng các cơ quan lân cận.

Caffeine

Đồ uống có chứa caffeine là lựa chọn yêu thích của nhiều người,  tuy nhiên với chị em đang bị u xơ tử cung thì nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng,  phụ nữ sử dụng quá nhiều đồ uống có chứa caffeine thì sẽ làm cho nồng độ hormone estrogen tăng cao hơn và điều này lại không có lợi cho việc điều trị các khối u xơ tử cung.

Do đó, chị em lên Hạn chế sử dụng các loại đồ uống như cà phê, socola,  cacao, trà…

U xơ tử cung nên kiêng gì? – Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa cũng là một trong những yếu tố làm cho lượng estrogen trong cơ thể tăng cao. Và điều này hoàn toàn không tốt với những bệnh nhân bị u xơ tử cung.

Chưa hết, nạp quá nhiều chất béo loại này vào cơ thể cũng khiến chị em bị tăng cân, ảnh hưởng tới sức khoẻ, khó kiểm soát kích thước khối u, nguy cơ cao gặp các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân u xơ tử cung kiêng sử dụng rượu bia

u-xo-tu-cung-nen-an-gi-kieng-gi-3
U xơ tử cung nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ uống chứa chất kích thích

Rượu bia luôn là nhóm đồ uống chứa chất kích thích được khuyến cáo hạn chế sử dụng, không nên lạm dụng với tất cả mọi người. Riêng với chị em phụ nữ bị u xơ tử cung thì lại càng cần lưu ý điều này.

Rượu bia ức chế hệ thần kinh cũng như sự hoạt động của tuyến yên, khiến cho nữ giới bị rối loạn nội tiết tố, làm tăng kích thước khối u xơ, làm triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.

Tới đây, chắc hẳn chị em đã hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của những loại thực phẩm mà mình sử dụng hàng ngày có ảnh hưởng thế nào đối với bệnh u xơ tử cung. Từ đó, nên tìm hiểu thông tin và có điều chỉnh hợp lý về chế độ ăn uống, ưu tiên dùng các loại thực phẩm có lợi cho việc hỗ trợ điều trị bệnh, nhanh chóng thu được kết quả khả quan, tránh bệnh tái phát.