Uống thuốc tránh thai hằng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp tránh thai được chị em tin tưởng sử dụng với hiệu quả cao lên đến 99%. Tuy nhiên có khá nhiều chị em còn thắc mắc uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được? để hiệu quả tránh thai có thể phát huy tối đa, tránh xảy ra trường hợp “vỡ kế hoạch”. Theo các chuyên gia câu trả lời cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Cụ thể những yếu tố đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Uống thuốc tránh thai hằng ngày bao lâu thì quan hệ được?

uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-sau-bao-lau-thi-quan-he-duoc

Khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, thời gian cần thiết để có thể quan hệ tình dục mà không cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai và thời điểm bắt đầu uống. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

Thuốc tránh thai kết hợp (chứa cả estrogen và progestin)

Loại thuốc tránh thai này sẽ có tác dụng tránh thai sau 7 ngày. Chình vì vậy nếu bạn bắt đầu uống thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. hoặc bất kỳ ngày nào khác ngoài ngày đầu tiên của chu kỳ, bạn cần sử dụng một biện pháp tránh thai bổ sung (như bao cao su) trong 7 ngày đầu tiên của đợt thuốc đầu tiên. Sau 7 ngày, bạn sẽ được bảo vệ và có thể quan hệ mà không cần biện pháp tránh thai bổ sung.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (minipill)

Nếu bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin vào bất kỳ ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần sử dụng một biện pháp tránh thai bổ sung trong 48 giờ đầu tiên sau khi bắt đầu uống thuốc. Sau 48 giờ, bạn sẽ được bảo vệ và có thể quan hệ mà không cần biện pháp tránh thai bổ sung.

Nếu lỡ quên uống 1 viên, bạn sẽ cần tránh quan hệ hoặc dùng thêm biện pháp dự phòng ngừa thai trong 2 ngày tiếp theo để được bảo vệ tối đa.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào để được bảo vệ tốt nhất?

Để được bảo vệ tốt nhất khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, điều quan trọng là phải tuân thủ đúng cách uống và thời gian uống thuốc. Dưới đây là các bước chi tiết giúp bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả nhất:

Lựa chọn loại thuốc tránh thai phù hợp

 • Thuốc tránh thai kết hợp: Chứa cả estrogen và progestin. Được đóng gói sản phẩm dạng vỉ 28 viên.
 • Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (minipill): Chỉ chứa progestin. Được đóng gói sản phẩm dạng vỉ 21 viên.

Hiện nay thuốc tránh thai có 2 dạng đóng gói là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Cách uống của 2 dạng này cũng khác nhau. Cụ thể:

 • Cách uống vỉ 21 viên: vỉ đầu tiên uống từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, uống theo chiều mũi tên. Nếu vỉ không có đánh dấu chiều mũi tên thì chị em uống theo thứ tự từ trái qua phải từ trên xuống dưới. Hết 21 viên nghỉ 7 ngày sau đó tiếp tục uống vỉ thứ 2 dù ngày đó có phải ngày có kinh hay không

uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-sau-bao-lau-thi-quan-he-duoc

 • Cách uống vỉ 28 viên: Cách uống vỉ 28 viên tương tự vỉ 21 viên. Vỉ đầu tiên uống bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, uống theo chiều mũi tên. Nếu vỉ không có đánh dấu chiều mũi tên thì chị em uống theo thứ tự từ trái qua phải từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, do vỉ này chứa 7 viên giả dược nên sau khi uống hết 28 viên này chị em có thể uống ngay vỉ tiếp theo mà không cần phải đợi 7 ngày nữa.

uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-sau-bao-lau-thi-quan-he-duoc

Lưu ý khi uống thuốc hàng ngày

 • Uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày: Điều này giúp duy trì mức hormone ổn định trong cơ thể và đảm bảo hiệu quả tránh thai.
 • Không bỏ lỡ liều và sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung khi cần thiết: Uống một viên mỗi ngày không nghỉ (với thuốc tránh thai kết hợp, bạn sẽ có viên giả dược trong gói 28 viên, còn thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không có viên giả dược).

Nếu bỏ lỡ liều

Thuốc tránh thai kết hợp:

 • Quên uống 1 viên: Uống ngay khi nhớ ra, và uống viên tiếp theo vào thời điểm thông thường. Không cần biện pháp tránh thai bổ sung.
 • Quên uống 2 viên trở lên: Uống 2 viên ngay khi nhớ ra, và uống 2 viên tiếp theo vào ngày hôm sau. Sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung trong 7 ngày.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin:

 • Quên uống viên thuốc hơn 3 giờ: Uống ngay khi nhớ ra, và tiếp tục uống viên tiếp theo vào thời điểm thông thường. Sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung trong 48 giờ.

Theo dõi kinh nguyệt và tác dụng phụ

 • Kinh nguyệt: Thuốc tránh thai có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu có bất kỳ thay đổi bất thường nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Tác dụng phụ: Một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, hoặc thay đổi tâm trạng có thể xảy ra. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ.

Khám định kỳ

 • Khám sức khỏe định kỳ: Để đảm bảo thuốc tránh thai phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu tránh thai của bạn, hãy thăm khám bác sĩ định kỳ.

Kết luận

Theo các chuyên gia, hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai năm đầu tiên của thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin sẽ thấp hơn thuốc tránh thai kết hợp. Tuy nhiên đây lại là một dạng thuốc có thể dùng cho phụ nữ sau sinh đang cho con bú.

Hy vọng những thông tin mà Goldenchoice vừa cung cấp đã giúp chị em có câu trả lời cho câu hỏi “uống thuốc tránh thai hằng ngày bao lâu thì quan hệ được?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề này cần giải đáp. Đừng ngần ngại, hãy để lại câu hỏi phía cuối bài viết để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn nhé.

Xem thêm: Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng trong bao lâu?