uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày phải làm sao?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày khiến cho rất nhiều bạn gái lo lắng, sợ rằng loại thuốc mình sử dụng không có tác dụng, liệu rằng mình đã có thai. Nhằm giúp chị em hiểu biết chính xác về những ảnh hưởng của thuốc tránh thai cũng như thực hư nguyên nhân gây nên hiện tượng gì và cách xử lý trường hợp này như thế nào. Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ chuyên gia để tìm hiểu cụ thể về vấn đề này nhé.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày nguyên nhân do đâu?

nguyen-nhan-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-bi-tre-kinh-10-15-ngay-1

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày là hiện tượng rất dễ gặp khi chị em quyết định áp dụng phương pháp này. Lý giải điều này các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của nó có thể đến từ một trong hai yếu tố sâu: thứ nhất, bạn đã có thai và thứ hai là bạn bị ảnh hưởng từ tác dụng phụ của thuốc.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày do có thai

Các chuyên gia khẳng định hiện nay không có một phương pháp nào có thể đảm bảo hiệu quả tránh thai đạt giá trị tuyệt đối 100%. Vì vậy, việc bạn đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác mà vẫn có thai ngoài ý muốn là chuyện vẫn có thể xảy ra.

Điển hình như trường hợp triệt sản nữ hay còn gọi với tên khác thắt ống dẫn trứng sử dụng với chị em thì vẫn xảy ra trường hợp tự liền và hiệu quả tránh thai chỉ đạt 99%, chị em vẫn có thể mang thai trở lại.

Hay với trường hợp tránh thai thông dụng khác như sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ nhưng vẫn có thể có thai. Nguyên nhân có thể đến từ một số lý do như: bao cao su đã bị rách trong quá trình quan hệ, bị hết hạn, bị tuột khỏi dương vật, hoặc khi dương vật mới cương cứng chưa xuất tinh thì lượng dịch bôi trơn đầu dương vật đã chứa 1 lượng nhỏ tinh trùng nên đã thâm nhập được vào âm đạo gặp trứng và thụ tinh….

Với thuốc tránh thai khẩn cấp cũng vậy, tỉ lệ tránh thai cao nhất của biện pháp này cũng chỉ đạt tối đa 95% khi sử dụng đúng cách và trong thời gian sớm nhất, nếu sử dụng thuốc càng xa thời điểm quan hệ thì hiệu quả tránh thai sẽ giảm đi. Ví dụ như loại thuốc 72 giờ nếu uống ngay sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn hiệu quả có thể đạt được khá cao là 95% nhưng nếu sau 2 ngày thì chỉ đạt 85%, sau 3 ngày là 58%. Với loại khẩn cấp có 2 viên bạn cần uống đầy đủ cả 2 viên, viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12 giờ, nếu bạn chỉ uống 1 viên rồi thôi thì sẽ không có tác dụng, uống cũng như không.

Chính vì vậy nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày thì có thể nguyên nhân dẫn đến là do bạn đã dính bầu. Hãy mua que thử để kiểm tra chính xác nhất nguyên nhân có phải từ vấn đề này không nhé.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày do tác dụng phụ của thuốc

Nguyên nhân thứ 2 có thể nghĩ đến là do tác dụng phụ mà tránh thai khẩn cấp gây ra khiến chị em bị trễ kinh. 

tac-dung-phu-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap-la-gi-1

Như ta biết chu kỳ kinh nguyệt được hình thành bắt nguồn từ 2 loại hormone là estrogen và progesterone sản sinh khiến lớp niêm mạc trong tử cung bong ra. Hàm lượng của 2 loại hormone này sẽ tăng dần từ ngày bắt đầu kỳ kinh nguyệt, đạt đỉnh vào ngày rụng trứng và sau đó lại giảm dần xuống. Quá trình này cứ như vậy lặp đi lặp lại mỗi tháng tạo nên chu kỳ kinh nguyệt. 

Khi uống thuốc tránh thai loại khẩn cấp hay loại hàng ngày thì đều là hiện tượng dung nạp vào cơ thể 1 lượng hormone mới gây xáo trộn hàm lượng hormone trong cơ thể. Từ đó gây nên hiện tượng rối loạn kinh nguyệt trong đó có trễ kinh, chậm kinh xảy ra.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày nên xử lý thế nào?

uong-thuoc-tranh-thai-bi-tre-kinh-15-ngay-nen-xu-ly-the-nao

Như đã phân tích ở trên có 2 nguyên nhân dẫn đến uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày. Chính vì vậy việc cần làm của chị em là xác định nó thuộc nguyên nhân nào.

Ban đầu chị em nên đi mua que thử thai về để kiểm tra xem có thuộc trường hợp đến từ nguyên nhân thứ nhất hay không nếu không phải thì có thể loại trừ và đến nguyên nhân thứ 2.

Độ chính xác của que thử có thể có xác suất sai. Vì vậy chị em nên thử 2 đến 3 que vào buổi sáng khi mới ngủ dậy để độ chính xác đạt cao hơn.

Nếu nguyên nhân chậm kinh đến từ tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thì bạn có thể đổi sang các loại biện pháp phòng tránh khác như: bao cao su, loại hàng ngày, que cấy tránh thai, phim tránh thai….

Trên đây là 2 nguyên nhân chính khiến bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp chị em giải đáp được câu hỏi của mình xoay quanh vấn đề này. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào tư vấn đừng ngần ngại hãy để lại bình luận phía cuối bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay khi nhận được câu hỏi.

Chúc chị em luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Goldenchoice.com.vn