Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Thuốc tránh thai khẩn cấp từ lâu đã được các cặp đôi lựa chọn là phương pháp tránh thai hiệu quả khi quan hệ không an toàn. Nhưng cũng như các loại thuốc khác tỉ lệ tránh thai của loại thuốc này cũng chưa bao giờ đạt mức tuyệt đối hiệu quả 100% mà chỉ đạt khoảng 95%. Chính vì vậy mà rất nhiều chị em sử dụng phương pháp này đều ớ người đặt ra câu hỏi: Vì sao đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai

Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

tai-sao-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-van-co-thai

Chị Ngọc Mai (Đội Cấn – Ba Đình) đã có 2 con 1 trai 1 gái, chính vì vậy vợ chồng anh chị không có ý định sinh thêm con. Đang trong thời gian cho con bú nên chị không dùng phương pháp tránh thai hàng ngày mà chỉ dùng tránh thai khẩn cấp khi 2 vợ chồng quan hệ. Tháng sau đó chị không thấy kinh nghĩ là chắc do mình mới sinh con đang trong quá trình cho con bú nên chu kỳ bị rối loạn nhưng khi đi khám thì đã mang thai được 7 tuần.

Cũng là 1 trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Chị Phan Thảo ở Mỹ Đình Hà Nội chia sẻ. Vợ chồng chị không có ý định có thai nữa vì gia đình đã có đủ trai và gái, nhưng do cơ thể dị ứng với các biện pháp tránh thai khác nên vợ chồng chị hay dùng biện pháp xuất tinh bên ngoài hoặc tránh thai khẩn cấp để cứu cánh khi quá thăng hoa cảm xúc không kịp xuất tinh ngoài. Nhưng sau đó bị chậm kinh 1 tháng chị đi khám đã lỡ dính bầu.

Với chị Ngọc Mai (Hoàng cầu – Hà Nội) thì lại hoàn toàn khác. Chồng chị hay đi công tác 1 đến 2 tháng mới về 1 lần, chính vì vậy chị thường chủ quan không uống thuốc tránh thai hàng ngày và chỉ sử dụng phương pháp dùng bao cao su và xuất tinh bên ngoài hoặc biện pháp tránh thai khẩn cấp. Biện pháp này với chị khá có hiệu quả khi 1 năm nay áp dụng chưa có vấn đề gì. Ấy vậy mà lần này chị thấy chậm 1 tuần không có kinh kiểm tra đã 2 vạch căng đét. Chị giật mình tự hỏi cách tránh thai này rất hiệu quả và chị cũng đã dùng loại khẩn cấp như mọi khi nhưng tại sao vẫn lên 2 vạch?

Vậy vì sao đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Theo các chuyên gia điều này được lý giải như sau:

Lạm dụng thuốc quá nhiều khiến cơ thể bị nhờn thuốc

Cũng giống như các loại thuốc khác, khi sử dụng quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể trở nên nhờn thuốc khiến thuốc dần mất đi tác dụng, hiệu quả tránh thai bị giảm sút nên việc mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra.

Chính vì vậy các bác sĩ khuyên chị em chỉ nên áp dụng phương pháp này với trường hợp khẩn cấp, không nên sử dụng quá 2 lần/ tháng và không nên quá 4 lần/ năm

Sử dụng thuốc không đúng thời điểm, đúng cách

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp như loại 24 giờ, 36 giờ, 72 giờ, 120 giờ… Do đó khi lựa chọn sản phẩm để dùng chị em nên lựa chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Nếu chị em uống sau thời gian quy định của loại thuốc thì hầu như không còn tác dụng. Chính vì vậy rất nhiều chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai 2 vạch căng đét.

  • Thuốc 24 giờ: Sử dụng sau khi quan hệ trong vòng 1 ngày. Nên nếu quan hệ quá 24 giờ mới uống thì không còn tác dụng.
  • Thuốc 36 giờ: Cũng giống như loại thuốc 24 giờ, thuốc 36 giờ cũng chỉ có tác dụng tránh thai nếu sử dụng thì phải uống thuốc trong vòng 36 giờ trở lại.
  • Thuốc 48 giờ: Đây là thuốc có tác dụng trong 2 ngày (48 tiếng). Cũng như các loại thuốc khác thì muốn có tác dụng cần phải sử dụng trong vòng 48 tiếng sau khi quan hệ. 
  • Thuốc 72 giờ: Đây là loại thuốc có thể nói là có tác dụng trong thời gian quá dài lên tới 72 giờ. 
  • Thuốc 120 giờ: Tương tự các loại thuốc khác, thì tên thuốc chính là thời gian có tác dụng của thuốc. Nhưng chị em chú ý là uống càng sớm thì càng có tác dụng tránh trường hợp uống thuốc rồi vẫn có thai.

Quan hệ vào ngày rụng trứng

Mặc dù cơ chế tác dụng của thuốc là ngăn cản buồng trứng phóng noãn, nếu chị em quan hệ vào ngày rụng trứng mà vẫn sử dụng tránh thai khẩn cấp thì khả năng mang thai là thấp nhưng không thể không xảy ra. nếu trứng gặp phải tinh trùng khỏe và đảm bảo thì việc có thai khi uống vẫn có thể xảy ra nhé.

Gặp các vấn đề liên quan đến nội tiết tố

Ở trong thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần là hormone estrogen và progesterone khi vào trong cơ thể với mỗi cơ thể khác nhau sẽ có những phản ứng khác nhau. Một số cơ thể chị em không đáp ứng được tốt với thuốc thì vẫn có thể gặp phải vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai.

Dùng thuốc kém chất lượng hoặc bị tương tác với loại thuốc khác

Khi mua sản phẩm chị em nên đến các cửa hàng uy tín để tránh gặp phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, cần kiểm tra xem sản phẩm có còn hạn sử dụng hay không hoặc cách bảo quản có tốt không vì các yếu tố này cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc.

Ngoài ra, một số chị em còn sử dụng một số loại thuốc tân dược điều trị bệnh lý nào đó có thành phần bị tương tác với thuốc có thể làm giảm công dụng của thuốc thậm chí là thuốc không còn tác dụng.

Dính bầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nên giữ?

Theo chuyên gia thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ đơn thuần là 1 loại thuốc nội tiết khi được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng ứng chế rụng trứng, tăng chất nhầy âm đạo nhờ đó có tác dụng tránh thai chứ không hề làm hư thai hay có ảnh hưởng đến thai nhi. Chính vì vậy chị em đừng quá lo lắng và hoàn toàn có thể giữ lại thai nhi nếu muốn.

Ngoài ra nhiều người băn khoăn là thuốc có chứa nội tiết nên khi sử dụng mà có thai thì sẽ làm trẻ trở nên nữ tính. Điều này chỉ là băn khoăn cho đến nay vẫn chưa có căn cứ gì về vấn đề này. Chính vì vậy chị em đừng quá lo lắng nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Nếu chị em còn bất cứ thắc mắc gì chị em vui lòng để lại bình luận ở phía cuối bài viết, chúng tôi sẽ trả lời 24/7 ngay sau khi nhận được thông tin cần giải đáp.

Chúc chị em vui vẻ.

Goldenchoice.com.vn