Khám phá cơ quan sinh dục của nữ giới: cấu tạo, chức năng

Việc hiểu rõ được cấu tạo cơ quan sinh dục của nữ giới không những giúp chị em có thể có biện pháp chăm sóc sức khỏe mà còn giúp các cặp tình nhân dễ tìm được cách khiến cuộc yêu thăng hoa hơn. Tuy nhiên đây là một vấn đề tế nhị nên có khá nhiều chị em còn ngại ngùng khi tìm hiểu. Từ đó, vô tình đã không biết cách chăm sóc. Khiến vùng nhạy cảm này của chị em mắc phải những căn bệnh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cấu tạo cơ quan sinh dục của nữ giới

Cơ quan sinh dục của nữ giới có cấu tạo khá phức tạp. Được hình thành từ nhiều cơ quan khác nhau. Khác với cơ quan sinh dục của nam giới, ở nữ giới cơ quan này được ẩn vào bên trong và thường bị che phủ bởi lớp lông mu. Về cơ bản, cơ quan này của nữ giới bao gồm bộ phận sinh dục bên trong và bên ngoài.

Cơ quan sinh dục bên ngoài của nữ giới

co-quan-sinh-duc-cua-nu-gioi-2
Hình ảnh cơ quan sinh dục bên ngoài của nữ giới

Đây là những bộ phận sinh dục nữ nằm ở bên ngoài nên mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Bộ phận này có chức năng bảo vệ cho âm đạo khỏi ký sinh trùng, các vi khuẩn gây hại. Bao gồm:

MU

Bộ phận này nằm ở vị trí mà 2 xương mu gặp nhau. Có dạng hình tam giác được lớp lông dài và xoăn bao phủ ở bên ngoài. Bộ phận này có tác dụng để bảo vệ âm đạo tránh khỏi ma sát trong các “cuộc yêu”.

Âm hộ

Âm hộ sẽ nằm giữa xương mu và hậu môn. Được bao phủ và bảo vệ mởi lớp lông MU ở bên ngoài.

Âm vật

Nằm ở bên dưới vùng xương mu. Có kích thước khá bé chỉ nhỏ bằng hạt đậu nhưng là nơi tích tụ của rất nhiều dây thầy kinh. Vì vậy đây có thể nói là bộ phận sinh dục bên ngoài khá nhạy cảm. Đây là nơi khiến chị em ham muốn cao hơn, hưng phấn hơn, dễ dàng kên đỉnh hơn.

Môi lớn và môi nhỏ

  • Môi lớn là bộ phận bảo vệ cơ quan sinh dục của nữ giới khỏi nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng. Được cấu tạo từ 2 lớp da lớn  nằm ở bên ngoài âm đạo và được bao quanh bởi lớp lông mu.
  • Môi bé nằm phía trong môi lớn. Được hình thành từ lớp da ở 2 bên cửa âm đạo chứa rất nhiều mạch máu cũng như sợi liên kết. Môi bé giúp giữ ẩm cho vùng kín, bảo vệ niệu đạo và âm hộ khỏi viêm nhiễm và kích ứng ở bên ngoài.

Màng trinh

Là một lớp màng mỏng nằm ở ngay cửa âm đạo. Nó được cấu tạo từ 1 hoặc nhiều lỗ nhỏ để kinh nguyệt chảy ra ngoài. Lớp màng trình của các chị em đều không giống nhau. Độ dày trung bình của chúng là khoảng 2mm. Từ xưa đến nay, bộ phận sinh dục bên ngoài này chính là thước đo để đánh giá trinh tiết của chị em phụ nữ.

Cơ quan sinh dục bên trong của nữ giới

co-quan-sinh-duc-cua-nu-gioi-1

Khác với cơ quan sinh dục bên ngoài. Cơ quan sinh dục bên trong chúng ta sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bao gồm:

Âm đạo

Âm đạo nằm ở phía dưới của tử cung. Là nơi kết nối với môi ngoài ở phía ngoài cơ thể. Cơ quan này là một ống linh hoạt, dẻo dai hình thành từ các cơ ở bên dưới niệu đạo và được bảo vệ bởi lớp màng trinh. Âm đạo thường có độ ẩm và có thể mở rộng để phục vụ cho quá trình quan hệ tình dục và sinh đẻ. Bề mặt nội của âm đạo thường là màu hồng nhạt và có nhiều nếp gấp. Giúp tăng cường diện tích tiếp xúc và giữ chặt khi có quan hệ tình dục.

Cổ tử cung

Cổ tử cung là một phần quan trọng của cơ quan sinh dục nữ giới. Cơ quan này có hình giống như miệng cá và nằm ở giữa âm đạo và tử cung. Có chức năng giúp ngăn chặn các loại nấm, ký sinh trùng và vi khuẩn xâm lấn vào bên trong tử cung, điều chỉnh cu kỳ kinh nguyệt, tạo điều kiện cho tinh trùng đi vào tử cung. Trong quá trình mang thai, cổ tử cung mở rộng để cho phép em bé đi qua trong quá trình sinh nở.

Tử cung

Là một phần của cơ quan sinh dục nữ giới và đóng vai trò quan trọng trong sinh sản. Tử cung có hình nón hoặc hình trụ. Với phần phía trên được gọi là thân tử cung (body of uterus) và phần phía dưới được gọi là cổ tử cung (cervix). Bên trong tử cung có một lớp mô làm nền gọi là niêm mạc tử cung (endometrium). Đây là nơi phôi thai sẽ gắn kết và phát triển trong suốt thai kỳ. Chức năng của bộ phận này là nơi tiếp nhận trứng đã thụ tinh và nuôi dưỡng thai nhi trong bụng mẹ. Bên cạnh đó tử cung còn hỗ trợ quá trình lưu thông máu trong kỳ kinh nguyệt, tạo sự hưng phấn khi “yêu”.

Vòi trứng

Vòi trứng nằm ở khoang bụng. Được cấu tạo bởi 2 ống dẫn dài và hẹp. Có chức năng giúp trứng và tinh trùng gặp nhau, tạo nên quá trình thụ tinh

Buồng trứng

Bộ phận này nằm ở dưới eo chậu, ngay thành chậu hông bé, giữa hai bên tử cung. Nữ giới thường có 2 buồng trứng.  Buồng trứng đảm nhận nhiệm vụ sản xuất trứng và sản sinh ra các nội tiết tố nữ.

Chức năng cơ quan sinh dục của nữ giới

co-quan-sinh-duc-cua-nu-gioi-3

Âm đạo

  • Chức năng sinh sản: Là nơi tinh trùng từ nam giới đi vào để gặp trứng. Đây cũng là nơi phôi thai được nuôi dưỡng trong suốt thai kỳ.
  • Chức năng tiết niệu: Âm đạo cũng tham gia vào quá trình điều tiết nước tiểu thông qua cơ hội của cơ quan tiết niệu.

Tử cung

  • Chức năng sinh sản: Tử cung là nơi phôi thai phát triển trong suốt thai kỳ. Nó cũng giữ cho thai nhi ổn định và an toàn trong suốt quá trình mang thai.
  • Chức năng tiết niệu: Tử cung không tham gia vào quá trình tiết niệu. Nhưng nó nằm ở gần đường tiểu và có thể gây ra áp lực lên các cơ quan tiết niệu khi mở rộng trong suốt thai kỳ.

Buồng trứng

  • Chức năng sinh sản: Buồng trứng sản xuất trứng. Cung cấp nơi chứa trứng để gặp tinh trùng trong quá trình thụ tinh.-
  • Chức năng nội tiết: Buồng trứng cũng sản xuất các hormone nữ giới như estrogen và progesterone, quan trọng cho chu kỳ kinh nguyệt, quá trình mang thai và các biến đổi khác trong cơ thể phụ nữ.

Ống dẫn trứng

  • Chức năng sinh sản: Ống dẫn trứng là nơi mà trứng từ buồng trứng di chuyển đến tử cung. Nó cũng là nơi thụ tinh diễn ra, khi trứng gặp gỡ với tinh trùng.

Môi ngoài và môi trong

  • Chức năng bảo vệ: Môi ngoài và môi trong bảo vệ các cơ quan sinh dục bên trong và giúp duy trì môi trường ẩm ướt và sạch sẽ cho âm đạo.

Tất cả các phần của cơ quan này đều hoạt động cùng nhau để duy trì sự khỏe mạnh và chức năng của cơ thể phụ nữ.

Trên đây là một số thông tin thú vị về cấu tạo cơ quan sinh dục của nữ giới. Nếu chị em còn có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Xem thêm: Các bệnh âm đạo thường gặp và cách phòng ngừa