Khởi động dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt năm 2022

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) cùng với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Nam đã chính thức khởi động Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” năm 2022 với chủ đề “Hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động thu nhập thấp trong các nhà máy – khu công nghiệp và trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19”.

Lễ khởi động dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt diễn ra tại LĐLĐ tỉnh Hà Nam
Lễ khởi động dự án Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt diễn ra tại LĐLĐ tỉnh Hà Nam

Đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Tuy vậy, những hậu quả về kinh tế – xã hội mà đại dịch gây ra vẫn đang tồn tại và cần thêm nhiều thời gian để khắc phục. Người lao động trong các nhà máy – khu công nghiệp là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi bị mất việc làm và thu nhập; nhiều người bị tổn thương thể chất do nhiễm Covid hoặc gặp các vấn đề về tâm lý do mất việc làm/thu nhập, mất người thân, v.v. Trong số này những người lao động di cư (lao động ngoại tỉnh) phải thuê nhà trọ và nuôi con nhỏ gặp nhiều khó khăn hơn. Đây là lý do VSF hướng trọng tâm của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” trong năm 2022 vào việc hỗ trợ phục hồi thể chất và tinh thần cho người lao động và trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Bà Phạm Thị Thu Giang – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Nam phát biểu tại Lễ khởi động
Bà Phạm Thị Thu Giang – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Nam phát biểu tại Lễ khởi động

Tại lễ khởi động, bà Phạm Thị Thu Giang – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Nam đánh giá cao vai trò của dự án và cho biết “Chương trình của Dự án được khởi động tại Hà Nam là hoạt động thiết thực, hỗ trợ kịp thời, tư vấn cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ có thêm kiến thức, kỹ năng ứng phó với các vấn đề sức khỏe sinh sản, chăm sóc trẻ em và vững vàng tâm lý trước tác động của dịch bệnh”.

Từ nay đến hết 31/12/2022, các hoạt động của dự án được triển khai bao gồm:

Rà soát, đánh giá và lập danh sách các dịch vụ xã hội, đặc biệt là dịch tâm lý, hỗ trợ người lao động thu nhập thấp và trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 để phục vụ công tác chuyển gửi/giới thiệu.

● Đào tạo kỹ năng sơ cứu tâm lý và thực hành dinh dưỡng hợp lý cho cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các doanh nghiệp.

● Hỗ trợ tâm lý, chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản trực tuyến (thông qua hai mạng xã hội là Facebook và Zalo), và kết nối dịch vụ xã hội cho người lao động, trẻ em (và người chăm sóc trẻ) có nhu cầu.

● Cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bao cao su và thuốc tránh thai miễn phí cho người lao động.

● Hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình các lao động đang nuôi con nhỏ và có hoàn cảnh khó khăn.

● Hội thi và hội nghị tổng kết nhằm củng cố kiến thức và chia sẻ các bài học kinh nghiệm.

Nhìn chung chất lượng tin bài trong ca trực ở mức trung bình, thông tin ngang bằng với mặt bằng chung các báo

Ông Nguyễn Minh Hoàng – Quản lý Chương trình của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tuyên bố khởi động dự án
Ông Nguyễn Minh Hoàng – Quản lý Chương trình của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tuyên bố khởi động dự án

Ông Nguyễn Minh Hoàng – Đại diện Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Dự án đặt mục tiêu có ít nhất 5.000 người lao động trong các nhà máy – khu công nghiệp được tư vấn và tiếp cận với các thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe tinh thần, sức khỏe sinh sản, cũng như duy trì dưỡng hợp lý thông qua các hình thức hỗ trợ trực tuyến; và được tiếp cận với các sản phẩm chăm sóc khỏe và cải thiện dinh dưỡng miễn phí”.

Ngay sau lễ khởi động là lớp tập huấn về sơ cứu tâm lý và thực hành dinh dưỡng hợp lý cho mẹ và bé với sự tham gia của 40 cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các nhà máy – khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Tập huấn về Dinh dưỡng từ chuyên gia Nguyễn Thị Thu Liễu – Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Phụ sản Trung Ương
Tập huấn về Dinh dưỡng từ chuyên gia Nguyễn Thị Thu Liễu – Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Những cán bộ được tập huấn sẽ trở thành những người hỗ trợ tích cực cho người lao động ngay tại nơi làm việc. Tham dự viên được trang bị kiến thức về tầm quan trọng của sơ cứu tâm lý, và vai trò của cán bộ y tế và cán bộ công đoàn trong việc sơ cứu tâm lý cho người lao động, giúp họ hiểu được các kỹ năng, nguyên tắc và quy trình sơ cứu tâm lý. Ngoài ra, những kiến thức về dinh dưỡng, thực hành dinh dưỡng và cách truyền thông tới người lao động cũng được tập huấn trong ngày 3/7.

Tập huấn về sơ cứu tâm lý do Tiến sỹ Nguyễn Thị Chính – chuyên gia tâm lý của dự án thực hiện
Tập huấn về sơ cứu tâm lý do Tiến sỹ Nguyễn Thị Chính – chuyên gia tâm lý của dự án thực hiện

Sau buổi tập huấn, dự án sẽ triển khai hoạt động tư vấn tâm lý và giới thiệu dịch vụ xã hội thông qua mạng xã hội cho người lao động. Đồng thời, các gói hỗ trợ trực tiếp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn cũng sẽ được thực hiện thông quan LĐLĐ tỉnh Hà Nam và Vĩnh Phúc.

Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” là một dự án lớn và dài hạn thuộc Chương trình mục tiêu Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bắt đầu triển khai từ năm 2017 của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Năm 2022, đối tác triển khai của dự án là Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng LĐLĐ hai tỉnh Hà Nam và Vĩnh Phúc với sự hỗ trợ tài chính của Tập đoàn TH. Bên cạnh đó, Dự án cũng được đồng hành bởi hai công ty Golden Choice và Dược Hoa Linh thông qua việc giúp người lao động được tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn và hiệu quả là bao cao su OK và thuốc tránh thai New Choice cũng như các sản phẩm vệ sinh cá nhân như dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương, kem đánh răng dược liệu Ngọc Châu, nước rửa tay Ngọc Thảo và dầu gội đầu Nguyên Xuân.