“Yêu hay liều, chiều hay chối?” – Xỉu up xỉu down với bộ tranh kể “chuyện người lớn” cực cute

Giờ đây nàng không cần mở cửa sổ ẩn danh hay ngần ngại mở lời mỗi khi tìm hiểu chuyện tình yêu, tình dục. Cẩm nang “Yêu hay liều, chiều hay chối?” đã gói trọn 31 câu chuyện mà bất cứ cô gái nào cũng có thể gặp phải, những điều mà nàng hay thắc mắc “trong tối” nhưng lại rất ít khi hỏi “trong sáng”.

Với nội dung được xây dựng bởi cộng đồng Chuyện Khó Nói To và phần vẽ thành tranh thực hiện bởi họa sĩ X.Lan, cuốn cẩm nang đã hô biến những điều tế nhị khó nói thành những câu chuyện gần gũi, dí dỏm và duyên dáng.

Cẩm nang về chủ đề tình yêu và tình dục đang gây sốt cộng đồng mạng
Cẩm nang về chủ đề tình yêu và tình dục đang gây sốt cộng đồng mạng

 

Cuốn cẩm nang đem những chuyện “trong tối” để kể “trong sáng”

Đối với người Việt Nam nói chung và phụ nữ nói riêng, chuyện tình yêu, tình dục, phòng tránh thai từ lâu được coi là những chuyện dễ đùa, khó nói. Chúng ta chỉ quen đùa mà ít để tâm tìm hiểu nghiêm túc, khiến cho chủ đề này vẫn còn được coi là “hộp đen” huyền bí, dù cho thời đại ngày nay mọi người đã tiến bộ và cởi mở hơn so với trước kia rất nhiều. Đã đến lúc, tình dục và phòng tránh thai phải được nói đến một cách nghiêm túc với một thái độ chân thành và cởi mở, không lảng tránh.

Hiểu được điều đó, cộng đồng Chuyện Khó Nói To với sự tài trợ của tổ chức nhân đạo quốc tế DKT International và thương hiệu thuốc tránh thai New Choice đã kết hợp với nghệ sĩ X.Lan cho ra mắt cuốn cẩm nang “Yêu hay liều, chiều hay chối?” – thẳng thắn đem những chuyện các nàng thường thắc mắc “trong tối” để kể “trong sáng”.

Bộ truyện tranh xoay quanh nhân vật chính là hai chị em Nơ và Chô
Bộ truyện tranh xoay quanh nhân vật chính là hai chị em Nơ và Chô

 

Cuốn cẩm nang gồm 2 phần chính. Phần 1 “Yêu hay liều” kể hết những trăn trở rất “con gái” khi yêu. Đó có thể là nụ hôn đầu tiên, là những hoang mang khi sợ tình yêu của mình không được trao đúng chỗ… Sau tất cả, đó là hành trình nàng nhận ra tình yêu lớn nhất nên là tình yêu dành cho chính bản thân, khi đó tự khắc nửa kia sẽ xuất hiện và đồng hành cùng nàng.

Phần 2 “Chiều hay chối” mang đến những kiến thức, bài học thiết thực xoay quanh chuyện “giường chiếu”, làm mới chuyện “yêu” và tránh thai an toàn. Qua các tình huống hài hước và nét vẽ dễ thương, những câu chuyện tưởng chừng khó nói bỗng hóa giản đơn, nhẹ nhàng.

“Phép cộng” thành công giữa chuyên trang cộng đồng và nghệ sĩ

Cẩm nang “Yêu hay liều, chiều hay chối?” được khởi xướng bởi cộng đồng Chuyện Khó Nói To, với sự bảo trợ chuyên môn từ các chuyên gia về sức khỏe sinh sản – tâm lý – giới tính tại Việt Nam và DKT International – tổ chức nhân đạo quốc tế với hơn 30 năm nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản trên quy mô toàn cầu. Từ khi ra đời, Chuyện Khó Nói To không ngừng đem tới những giá trị thực tế cho người phụ nữ, đặc biệt là các bạn gái trẻ – lứa tuổi tò mò, thiếu kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản nhưng còn nhiều e ngại đối với các vấn đề nhạy cảm, khó nói.

Khi nhận lời mời thực hiện cẩm nang từ Chuyện Khó Nói To, X.Lan cho biết cô rất hào hứng tham gia vì những giá trị tích cực và tinh thần cởi mở, nhân văn của dự án. X.Lan (tên thật là Nguyễn Vũ Xuân Lan) là một họa sĩ minh họa tự do, nổi tiếng trong cộng đồng bởi những bộ tranh vẽ các câu chuyện đời thường theo lối dí dỏm, dễ thương. Một số tác phẩm của cô được giới trẻ yêu thích như bộ tranh “Nhật ký đi tiêm vaccine”, minh họa sách “199 mấy hồi ấy làm gì?” của Nhà xuất bản Kim Đồng, phim hoạt hình ngắn “Lòng tốt dễ lây” hợp tác cùng UNICEF,… Lý giải về việc tranh minh họa của mình rất được các bạn trẻ yêu mến, X.Lan cho rằng là vì tranh của cô gần gũi, dễ hiểu, ai cũng có thể liên tưởng đến bản thân mình trong đó.

Họa sĩ X.Lan – người kể truyện qua tranh vẽ (Ảnh: nhân vật cung cấp)
Họa sĩ X.Lan – người kể truyện qua tranh vẽ (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Phép cộng giữa các tình huống thực tế trong chuyện tình yêu, tình dục qua nét vẽ gần gũi, dễ thương của X.Lan đã đem đến những hiệu ứng tích cực cho cuốn cẩm nang. Chỉ sau một ngày đăng trên mạng xã hội, cẩm nang đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Sự đón nhận này từ cộng đồng mạng không chỉ nhờ những câu chuyện dí dỏm mà còn vì những kiến thức thiết thực, “bắn trúng tim đen” của phái đẹp trong chuyện “yêu”. Sở dĩ có được sự thấu hiểu này là vì phần nội dung có sự tham gia và đóng góp ý kiến từ đội ngũ chuyên gia của New Choice – thương hiệu  thuốc tránh thai đã đồng hành cùng phụ nữ Việt suốt 3 thập kỷ.

Xem trọn bộ Cẩm nang “Yêu hay liều, chiều hay chối” tại https://chuyenkhonoito.com/